Diễn biến tâm lí hành động của nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Câu chuyện xoay quanh chiếc lược ngà do tác giả ghi lại qua lời kể của một chiến sĩ cách mạng lớn tuổi. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, ông Sáu thoát li đi kháng chiến lúc bé Thu, con gái ông chưa đầy một tuổi. Hòa bình lập lại; ông về thăm gia đình. Con gái ông không nhận ra cha, vì vết sẹo trên mặt ba em không giống người trong bức ảnh chụp mà em biết. Suốt ba ngày ở nhà, bé Thu tìm cách xa lánh. Giận dỗi, nhất định không chịu gọi ông là ba. Mãi cho đến lúc ông Sáu gần lên đường, cô bé mới nhận cha và đeo chặt lấy ông. Trước lúc xa con, ông Sáu hứa tặng con một chiếc lược ngà.

Chiếc lược ngà

Trong những năm tháng ở căn cứ, xa nhà, ông Sáu thương nhớ con vô hạn và làm một chiếc lược ngà cho Thu như lời hứa trước lúc ra đi. Trước lúc hi sinh, ông chỉ kịp trao chiếc lược cho người bạn thay cho lời trăng trối.

- Trước khi nhận ra ông Sáu là cha:

Trong những ngày đầu, vì thấy người tự nhận là ba mình có vết sẹo trên má, không giống với người cha trong hình, bé Thu không tin. Chính vì rất yêu thương người cha qua ảnh mà bé Thu khăng khăng không nhận là con của người xa lạ kia.

Thái độ vùng vằng vụt chạy, nói trổng “vô ăn cơm”, những hành động quyết liệt (không trả lời, không gọi ông Sáu bằng cha, hất trứng cá, bơi xuồng qua nhà ngoại...) không thể coi là hành động thể hiện sự ương ngạnh, cứng đầu, hỗn láo. Trong hoàn cảnh xa cách và trắc trở của chiến tranh, bé Thu còn quá nhỏ để hiểu được những tình cảnh khắc nghiệt và éo le của cuộc sống. Hơn nữa bé Thu cũng không lường được để giải thích rõ sự việc, cho nên bé Thu phản kháng và xa lánh cũng là một lẽ tự nhiên.

- Khi nhận ra ông Sáu là cha:

Trong đêm bỏ về nhà ngoại, bé. Thu được bà giải thích rõ và sự nghi ngờ cũng được giải tỏa. Dường như trong lòng nó dâng lên tình cảm mới, yêu thương cha pha lẫn nỗi ân hận: nghe bà kể, nó nằm im lăn lộn và thỉnh thoảng lại thở dài như người lớn.

Cho nên trong buổi sáng cuối cùng khi chia tay cha, tình thương yêu và nỗi nhớ mong người cha xa cách đã dồn nén từ lâu, nay bỗng bùng lên thật mạnh mẽ.

Chiếc lược ngà 2

Diễn biến tâm lí và hành động của bé Thu cho thấy tình cảm của em thật sâu sắc, mạnh mẽ nhưng cũng thật dứt khoát, rạch ròi. ở em còn có nét cá tính cứng cỏi, một bản lĩnh riêng đến mức tưởng như ương ngạnh, nhưng bé Thu vẫn là một đứa trẻ với tất cả vẻ hồn nhiên, ngây thơ của trẻ con. Tâm lí và hành động của bé Thu được mô tả thật sinh động, sát với tâm lí ở tuổi của em.

Viết bình luận