Nghị luận về Nghệ thuật quy tụ

Nhiều người cho rằng, xã hội ngày càng phát triển thì mối quan hệ của các thành viên trong các gia đình càng trở nên lỏng lẻo. Làm thế nào để có thể quy tụ được các thành viên lại với nhau để không khí gia đình luôn đầm ấm và sum họp?

Gia đình luôn là trường học đầu tiên của mỗi người. Việc hình thành, phát triển và hoàn thiện nhân cách của một cá nhân phụ thuộc phần lớn vào cách sống của những người cha, người mẹ.

Nghệ thuật quy tụ

Nếu trong một gia đình, cha mẹ không bao giờ văng tục trước mặt các con, luôn cố gắng giữ lời hứa với con. Vợ chồng không cãi vã to tiếng để các con phải chứng kiến khuôn mặt bừng bừng tức giận, biết yêu quý, tôn trọng cha mẹ mình, biết đồng cảm với những cảnh đời bất hạnh hơn mình... Khi ấy, người lớn sẽ trở thành những người mẫu mực, là tấm gương để con cái noi theo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trong gia đình sẽ luôn có được sự yêu thương, kính trọng, trên bảo dưới nghe và các thành viên sẽ đều đồng lòng bên nhau trong bất kì hoàn cảnh nào.

Hiện nay, nhiều người cho rằng một trong những vấn đề ảnh hưởng lớn nhất đến hạnh phúc gia đình là các thành viên có quá ít thời gian dành cho nhau. Không phải cứ miệt mài vì công danh, sự nghiệp, kiếm nhiều tiền, chăm lo đời sống vật chất đủ đầy cho các thành viên trong gia đình là đã hoàn thành trách nhiệm và thể hiện tình yêu thương.

Một gia đình thực sự hạnh phúc và quần tụ bên nhau khi họ thường xuyên có những khoảng thời gian nhất định trong ngày để nghĩ về nhau và có những hành động tốt đẹp, tràn đầy tình yêu thương dành cho nhau.

Một gia đình hạnh phúc và quần tụ bên nhau

Đó có thể là các buổi sáng dậy sớm, cùng ngồi với nhau bên bàn ăn và giơ tay chào tạm biệt lúc đi làm, đi học. Khi tan làm, nhớ trở về nhà đúng giờ để cùng nhau chuẩn bị bữa cơm gia đình. Ngồi ở phòng khách cùng các thành viên xem thời sự buổi tối, lắng nghe, chia sẻ các câu chuyện, niềm vui, nỗi buồn đã xảy ra trong ngày với từng thành viên và cả chúc nhau ngủ yên giác... Thêm nữa, trong các ngày nghỉ cuối tuần, kì nghỉ dài có thể tổ chức cùng nhau đi thăm họ hàng, bạn bè thân của gia đình, đi nghỉ ngơi, giải trí...

Khi mỗi người biết cách dành thời gian cho gia đình như vậy sẽ đồng nghĩa với những lần quy tụ đầy hào hứng, đầm ấm và gắn bó.

Dù ở bất kì một môi trường nào tràn đầy sự sáng tạo thì sẽ luôn mang lại cho người ta cảm giác bất ngờ, thích thú và muốn được tham dự, gắn bó vào với môi trường đó. Bởi thế, để các thành viên trong một gia đình luôn có xu hướng quy tụ với nhau thì trước hết, gia đình phải là một tổ ấm có sức thu hút.

Để đạt được điều này, từng thành viên trong gia đình cần học cách thể hiện sự mới mẻ, hấp dẫn trong từng ngóc ngách của đời sống gia đình. Đây có thể là những tìm tòi, khám phá, đổi thay hợp lí và ấn tượng trong việc bài trí không gian sống, trong từng hoạt động chung của gia đình, trong cách bày tỏ tình yêu thương, dạy dỗ con cái và nhất là trong việc quan tâm đến công việc, sở thích, các mối quan hệ của nhau...

Viết bình luận